Mua bán và cho thuê căn hộ Phú Mỹ HưngCho thuê căn hộ

Chi phí làm sổ hồng cho nhà chung cư bao nhiêu tiền?

8 năm trước, tôi có mua một căn hộ chung cư tại Bình Thạnh, Tp.HCM. Hợp đồng mua bán có quy định, chủ đầu tư phải bàn giao Giấy chứng nhận quyến ở hữu nhà (sổ hồng) cho khách hàng ngay khi người mua thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bây giờ, phía chủ đầu tư ra thêm thông báo, đề nghị người mua chia sẻ khoản tiền 300 nghìn phát sinh do chi phí đi lại trong quá trình làm giấy tờ sơ hữu nhà. Nếu tôi không đồng ý với số tiền 300.000 trên thì sẽ không được bàn giao giấy tờ nhà. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật và hợp đồng mua bán, tôi đã nộp đầy đủ tiền. Tôi muốn hỏi số tiền 300.000 đó có hợp lý và hợp pháp không?

 

Luật Nhà ở 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Điều 93 đã quy định về thủ tục, trình tự trong giao dịch về nhà ở. Cụ thể, tại khoản 4 điều này quy định, một trong các bên theo thoả thuận phải thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 1, Điều 26, Luật Kinh doanh Bất động sản 2006, quyền của bên mua nhà là được nhận nhà kèm theo sổ hồng và giấy tờ, hồ sơ có liên quan.

Vì thế, trách nhiệm nộp thuế, lệ phí để cấp sổ hồng, chuyển giao quyền sở hữu nhà la do 1 trong 2 bên thỏa thuận thực hiện theo hợp đồng được ký giữa hai bên.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của bạn được ký cách đây 8 năm, nghĩa là năm 2006. Pháp luật thời điểm đó quy định, mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số hiệu 39/HDMB (được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT) cho phép hai bên trong hợp đồng được thỏa thuận lựa chọn bên mua hoặc bên bán thanh toán thuế, lệ phí liên quan đến việc mua bán căn hộ và cấp sổ hồng.

Theo thông tin bạn cung cấp, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa chủ đầu tư và bạn có quy định, chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng cho khách hàng ngay khi người mua thanh toán đầy đủ chi phí theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào thông tin này, trách nhiệm nộp thuế, lệ phí, phí có liên quan do bên bán có nghĩa vụ thực hiện.

Các bên thỏa thuận với nhau việc chia sẻ chi phí phát sinh do đi lại trong quá trình làm giấy tờ.

Leave a Reply